Thứ Năm, ngày 22 tháng 8 năm 2013

Vạch trần chiêu lừa đảo từ bán hàng đa cấp

(Unicity lua dao )- Một nhân viên một tập đoàn đa cấp tại TP.HCM "nổ" với PV. nhằm chiêu dụ tham gia đóng tiền, mua hàng làm thành viên. Từ các tập đoàn đa cấp bị xóa sổ đến nay, cơ quan công an đã làm rõ những thủ đoạn lừa đảo tinh vi ẩn dưới chiêu "bán hàng đa cấp".
Vạch trần chiêu lừa đảo từ bán hàng đa cấp
Nghe nhân viên tập đoàn đa cấp "nổ"

Thông qua một người đang bị tập đoàn đa cấp H., trụ sở tại quận 3 (TP.HCM) chiêu dụ, PV.  đã tiếp xúc với nhân viên của công ty này.

Nhân viên tên M. hẹn gặp chúng tôi ngay tại quán cà phê ở quận 3. Mở đầu, M. giới thiệu mình đang là nhà phân phối độc lập cho các sản phẩm của tập đoàn H. có trụ sở chính tại Mỹ và chi nhánh khắp thế giới, có mức thu nhập không dưới 54 triệu đồng/tháng. Sôi nổi mạch chuyện, M. khoe rằng người hiện nay có thu nhập khủng nhất công ty là một Việt kiều Séc, mức 1,2 tỷ đồng/tháng.

M. "nổ" rằng, tập đoàn H. kinh doanh thực phẩm chức năng với chiêu thức làm cho người luôn luôn khỏe để làm việc, đặc biệt người ốm nhom có thể mập lên và người mập có thể giảm cân hiệu quả. Điều đáng nói là M. giới thiệu "tất cả đều sử dụng một loại thực phẩm chức năng, chỉ khác nhau là ở liều lượng sử dụng, cách thức dùng mà thôi".

Sau khi giới thiệu khá "hoành tráng" về thành phần lãnh đạo của tập đoàn H. trong và ngoài nước, về mối quan hệ của lãnh đạo tập đoàn với các bộ ngành Việt Nam, và hiệu quả của người sử dụng sản phẩm thông qua hình ảnh đã chuẩn bị từ trước... thì M bắt đầu màn thuyết phục chúng tôi tham gia. M. nói: "Khi gia nhập, bạn sẽ có thu nhập khủng không thể ngờ đến, lại chủ động về thời gian. Mình không phải là người làm công mà  được làm ông chủ thực sự, làm "sếp" của chính mình, bằng cách tự tạo dựng hệ thống bán hàng. Nếu dùng thêm sản phẩm thì sức khỏe trên cả tuyệt vời...".

M., nhân viên tập đoàn đa cấp H., đang "nổ" để chiêu dụ PV.  đóng tiền mua hàng trở thành thành viên

Khi PV. hỏi về việc tập đoàn H. có phải là loại hình kinh doanh đa cấp qua mạng Internet mà báo chí gần đây phản ánh hay không, M. chống chế "tập đoàn H không phải bán hàng đa cấp qua mạng Internet và bán hàng thông qua mạng lưới người mà hội viên xây dựng. Đây là cách chỉ cho bạn làm giàu nhanh chóng".

M nói, nếu tham gia phải bỏ ra hơn 1,2 triệu đồng để mua 1 bộ sản phẩm, mà theo M thì công ty có hàng chục sản phẩm khác nhau, chỉ nhập về Việt Nam khoảng hơn 10 loại, chủ yếu là thực phẩm dinh dưỡng. Nếu mua trực tiếp để sử dụng thì công ty bán giá gốc. Người mua sản phẩm được công ty cấp một thẻ VIP, giảm giá liền 20%.

Nếu lôi kéo người khác tham gia thì tùy theo lượng hội viên người đó quản lý mà được giảm lên đến 50% giá sản phẩm. Thực tế cũng như các công ty đa cấp khác, tập đoàn H. cũng thăng cấp cho hội viên nếu lôi kéo được nhiều người tham gia, cũng trao thưởng bằng tiền, hiện vật khi nâng lên mức độ VIP 1, VIP 2... Khi PV. hỏi, nếu mua sản phẩm về mà không tiêu thụ được có trả lại được không, M. trả lời chắc nịch "tùy theo thời gian mà trả lại 70-100%, tuy nhiên chưa có trường hợp nào trả lại hàng đã mua vì hàng hóa của tập đoàn bán đắt như tôm tươi".

Khi tiếp xúc với chúng tôi, M. có dẫn theo một phụ nữ tên P. và giới thiệu đang là nhân viên ngân hàng ở quận 7, nhưng thấy loại hình kinh doanh này cũng hiệu quả, kiếm tiền dễ dàng nên... kiếm thêm. M nói "nếu bạn tham gia thì sẽ là hội viên do P quản lý".

Tiếp xúc chóng vánh, M. và P. trình bày "đang có hẹn, chuẩn bị giảng dạy một lớp hướng dẫn kinh doanh làm giàu qua mạng cho hàng chục người, nếu bạn tham gia thì đến học để... làm giàu". Cả hai vội vã đi, từ số điện thoại cả PV, những ngày sau đó M. và P. cứ liên tục gọi để chiêu dụ "Bạn cứ tham gia đi! Chúng tôi sẽ dạy bạn làm ông chủ, dạy bạn làm giàu nhanh chóng".

Mô hình kinh doanh đa cấp ở Việt Nam

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi:

Trở lại các hoạt động lừa đảo tinh vi của các tập đoàn bán hàng đa cấp mà công an triệt phá gần đây, theo nhiều người, thực chất thủ đoạn của chúng là đánh vào lòng tham của người tham gia và sử dụng. Cứ nạn nhân này lại tiếp tay cho chúng để lừa nạn nhân khác. Để làm được điều đó, các nhân viên tập đoàn đa cấp có tài ăn nói và khi tiếp xúc, phải vẽ ra cho người tham gia một tương lai màu hồng, một công việc có thu nhập khủng.

Trường hợp kiểu huy động vốn đa cấp của công ty Cộng đồng Việt thực tế là nhắm vào lòng tham của nhiều người bằng chiêu thức hứa hẹn đóng tiền vào nửa năm vốn lẫn lãi tăng lên gấp 3 lần. Để giăng bẫy kiểu dây chuyền, sau khi tung chiêu, người tham gia đóng tiền, chỉ 3 ngày sau chúng gọi lên trao cho nạn nhân 1/3 số tiền đã đóng, tạm gọi là tiền lãi lần một. Thực tế là chúng lấy tiền của nạn nhân trả cho chính họ, còn chiếm đoạt 2/3 còn lại.

Chính ngay từ giai đoạn ban đầu đó, nạn nhân thấy khoản lợi trước mắt. Ai mà chẳng mong muốn làm giàu nên cứ thế huy động tiền bạc nhàn rỗi, thậm chí là vay mượn đổ vào đây để mong tiền "gặt" ra tiền trong một thời gian ngắn.

Hay như trường hợp của công ty du lịch Xuyên Việt, tại cơ quan công an đối tượng Nguyễn Trần Hoàng (người đại diện pháp luật) thừa nhận, chỉ thành lập công ty với ý định kinh doanh đại lý du lịch, điều hành tour... Nhưng giai đoạn công ty đang chuẩn bị đi vào hoạt động thì Hoàng nghĩ ra chiêu lừa bằng chiêu thương mại điện tử.

Công ty Xuyên Việt cũng như Tâm Mặt Trời, thủ đoạn là treo thưởng từng cấp như VIP 1, VIP 2... Người tham gia, ngoài việc đóng số tiền ban đầu để thành hội viên, còn lôi kéo thêm nhiều khác vào để tự mình được thăng cấp VIP... Với mỗi cấp như thế, phía công ty treo thương từng mức như: hàng chục triệu đồng, xe gắn máy, ĐTDĐ, căn hộ cao cấp... Thành viên tham gia biết bị lừa nhưng đã đâm lao phải theo lao, đành lừa người khác tham gia, bằng mọi giá

Nguy hiểm hơn, chính là hiện nay các tập đoàn đa cấp lừa đảo vốn có mối quan hệ thân thiết với nhau. Cụ thể như trường hợp lãnh đạo tập đoàn Muaban24 bị xóa sổ mới đây đều tách ra từ tập đoàn lừa đảo Tâm Mặt Trời.

Hay trường hợp tập đoàn Vaphuco, theo một số nạn nhân vốn được phong là "VIP" của công ty này, thì trước thời điểm lãnh đạo tẩu thoát, hành vi lừa đảo bị tố giác thì các "chóp bu" của Vaphuco thông báo với các VIP 2 cách lựa chọn: một là tự rút lui, đồng nghĩa với tiền của bản thân mình và các hội viên do mình quản lý mất trắng; hai là chuyển sang hoạt động ở các công ty T.S, công ty W.N (cũng là những tập đoàn đa cấp) thì quyền lợi được đảm bảo. Chính ở các công ty mới này chúng lại tung ra các chiêu lừa đảo mới, lại thêm nạn nhân mới... dính bẫy.

Đàm Đệ Unicity Lừa đảo tổng hợp trên http://vietnamnet.vn

56 nhận xét:

 1. Bạn đăng bài cũng phải chính xác chứ. câu đầu đề bạn để Unicity lua dao mà trong nội dung đọc không hề có đề cập đến nhân viên tên M nhắc đến tập đoàn Unicity này cả mà chỉ nhắc tới một tập đoàn tên H nào đó.

  Trả lờiXóa
 2. Cty Unicity phát triển chỉ vì 1 lý do...đó là sản phẩm đẳng cấp. Tin hay không bạn phải cho mình thử đã.
  Có 1 câu chuyện mình muốn chia sẻ cùng các bạn nào chưa tìm hiểu thật chính chắn về cách vận hành của Unicity.
  Chiếc Iphone 5 có giá khoảng 15tr 1 chiếc. Tôi tên T và bạn của tôi tên P đang sử dụng chiếc dt đẳng cấp này. Người bạn P này cho T mượn và nói sơ sơ vài tín năng vượt trội của Iphone 5, T cực kỳ thích thú và đã có 50% muốn mua chiếc dt đẳng cấp này. Để xác định lại cũng như muốn tăng thêm sự mong muốn của mình T vào Thế Giới Di Động kiểm tra tín năng của Iphone 5 thêm 1 lần nữa bằng cách tự mình trải nghiệm dịch vụ thử dùng hoặc hỏi ý kiến người đã dùng. Sau vài đêm nghiên cứu, tìm hiểu thực tế, T đã ra quyết định mua Iphone 5 về sử dụng. KẾT LUẬN: I phone 5 là mặt hàng đẳng cấp, và đang được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và sự dụng mỗi ngày.
  Vậy thì sản phẩm của cty Unicity cũng vậy, người ta đã sử dụng và nói là rất tốt (sản phẩn Unicity dùng cho con người chứ ko dùng cho người ngoài hành tinh---Doanh số phát sinh là từ đây). Còn bạn chưa dùng bao giờ, chưa từng trải nghiệm sản phẩm thì dĩ nhiên bạn không biết chất lượng nó như thế nào.
  Vậy nên trước khi nói phải cảm nhận đã, tìm hiểu kĩ đã, rồi hay nói ra sự hiểu biết của một người thông minh và biết nắm bắt cơ hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rat thich cmt cua ban day , rat chinh xac , nguoi dag bai tren hay tu di ma tim hieu that hu the nao dug co ma quo dua ca nam , noi vo van de thu hut nguoi doc

   Xóa
  2. minh cung rat thich cach tra loi cua ban, minh la thanh vien cua Unicity va minh cung rat tu hao minh la nguoi kinh doanh da cap chan chinh. Day la hinh thuc kinh doanh tuyet voi va da doat giai nobel kinh te, loi o day la loi o nguoi nen trong suy nghi nguoi Viet moi di ung voi hinh thuc kinh doanh nay

   Xóa
  3. cau hoi dat ra la: Tai sao nhung tap doan khac lon tai VN nguoi PR cho san pham vi tinh nang va gia tri cua mon hang. Trong khi Unicity chi PR ve su giau co, an lac ... ma thuc te cho thay tien dau phai de kiem, neu de kiem nhu vay thi ban cung la mot dua lua dao, kiem tien tren long tin cua nguoi khac. Hay tra loi truoc cau hoi nay roi ban den nhung van de con lai!

   Xóa
  4. Tôi đã sử dụng thử sản phẩm của Unicity và kết luận: Chẳng có gì đặc biệt xảy ra trong cơ thể tôi!

   Xóa
  5. tuan anh le nói: Unicity đã đoạt giải Nobel kinh tế. Xin hỏi giải năm nào và ai đoạt...nói có sách mách có chứng chứ nói khơi khơi vậy ai mà chả nói được bạn?

   Xóa
 3. dăng bài tào lao,nó nói tùm lum chẳng dính dáng tới unicity chút nào,nhảm nhí

  Trả lờiXóa
 4. nói thật unicity ko lừa đảo nhưng nếu ham lợi kinh doanh theo cách cua agel trước sau gì cũng sụp đổ,mỗi gia đình nên tham gia 1 suất để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình mình đừng như agel 1 người bỏ ra mấy trăm triệu để đầu tư là ko khac gì 1 cái thùng rỗng hãy học hỏi vision để hoat động

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có biết Bà chủ của Agel VN trước đây là ai ko? Và quan hệ giữa bà ta với Unicity là như thế nào ko chia sẻ cho mọi người biết đi :)

   Xóa
  2. Hang Tran: bạn đã ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm...giám đốc unicity là 2 người giám đốc cũ của agel đã bỏ trốn trc đây đó thằng đần

   Xóa
 5. chỉ có bọn ngu mới ko biết kinh doanh đa cấp- đa cấp là đẳng cấp bọn ngu si nhé

  Trả lờiXóa
 6. Mọi người đều có đầu óc và có suy nghĩ.Nhưng đều đã đủ trường thành để nhận xét 1 việc gì đó thì hãy tìm hiểu kỹ.
  Thận trọng trong lời nói nhé các bạn.
  Về bạn đăng bài này thì bạn nên tìm hiểu kỹ và nói rõ Unicity lừa đảo như thế nào?
  1 sản phẩm các bạn đang dung hằng ngày chính là hàng đa cấp đó.Từ kem đánh răng bột giặt hay cái áo bạn đang mặc cũng là đa cấp.
  Đa cấp không có gì sai cả.Chỉ có con người chúng ta hám lợi là sai khiến cho ngành đa cấp mang tai tiếng.
  Một lần nữa mình muốn nói.Khi muôn nhận xét 1 điều gì đó thì hãy chắc chắn trong lời nói của mình. Khi chưa hiểu rõ đừng bao giờ phán xét điều gì!

  Trả lờiXóa
 7. đời lắm thằng ngu mà tỏ ra nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 8. Lại thêm 1 anh hùng bàn phím nữa rồi...hãi với mấy người thùg rỗng kêu to này quá..!

  Trả lờiXóa
 9. chan doi wa toi dang that nghiep tui cung muon thu mot la sem the naohrr

  Trả lờiXóa
 10. San fam k fai la k lua dao. Nhug loi noi moi chinh la thu pham,va tai nge chinh la nan nhan.nhug ai đã nghe đã lam moi chinh la lua ban than minh va rui lua ng khak.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. 2 chiếc điện thoại 1 là Nokia 2 là Samsung theo bạn nó giống hay khác nhau botay.com

  Trả lờiXóa
 13. Hình thức kinh doanh đa cấp là một loại hình kinh doanh văn minh nhất hiện nay. nó đang có mặt trên toàn thế giới,kể cả các nước văn minh và phát triển như,Mỹ,Nhật,Pháp,Đức,Ý Hàn quốc,trung quốc....v..v
  Làm sao gọi là lừa đảo được...có rất nhiều cty đang hoạt động ở Việt Nam như Amway,K-link,thiên sư,unicity thì mới vào nhưng cũng là một công ty có tiếng tăm trên thế giới.Bài viết trên đây không biết là của tác giả nào ,nhưng viết như vậy là không đúng sự thật,người viết chắc cũng không phải là người hiểu biết ,tuy nhiên vừa qua nhiều cty lợi dụng hình thức kinh doanh này để lừa đảo rất nhiều người dân,mà chỉ ở Việt nam mình mới có chuyện này thôi.Như MB24,sinh lợi...thiên ngọc minh Uy rồi..kim cương..v..v..
  anh chị em nếu có được mời đến thì phải xem xét cho kỹ phải hội tụ bốn yêu tố thì mới là những công ty làm ăn chân chính
  1- công ty phải có giấy phép hoat động tại việt Nam
  2-phải có hàng hóa giao dịch
  3-phải có hợp đồng thỏa thuận mua bán
  4- phải có sức cạnh tranh trên thị trường(rẻ hơn,chất luông hơn,và người tiêu dùng phải chấp nhận đc)
  Theo mình tác giả bài này phải đính chính xi lỗi độc giả và nhất là không được bôi nhọ danh dự của một công ty,ở đây chính là cty:Unicity.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. E thang cho chet may bt gi ve tnmu ma noi lua ha!lua 13nam roi con unicyti caj j cua tui bay mieng con hoi sua o do ma nc nguoi lon cug mot thay may noi tnmu lua vay may cung lua vay thui vi ban tay 5ngon chi nguoi ta 1ngon thi 4ngon con lai chi ve fja mjh do hju ko may thag ngu sang mat di

   Xóa
 14. thế mà tưng xưng là phong viên mơi ghê chứ :))

  Trả lờiXóa
 15. Có le chu e no moi ra nghe..trinh do con chua thong cho nen..nghi wan viet ban bay ak ma?
  Mong cong dong .dan cu mang tha cho chu?
  Mjnh cung cho ban mot cau
  Neu nhu ban la ng dang cap thi k noj nhung loj minh k bjet?

  Trả lờiXóa
 16. http://antg.cand.com.vn/vi-VN/ktvhkh/2011/6/75698.cand

  Trả lờiXóa
 17. Ta nói ở Việt Nam nhiều anh hùng bàn phím quá với lại nếu tác giả nói lừa đảo vậy trên thế giới bị lừa hết ah, tào lao không làm cái gì có ích hơn đi
  UNICITY có tuổi đời quá rõ ràng chỉ mới vào Việt Nam mà nói lừa đảo hiểu chính sách trả thưởng chưa nếu chưa thì im ngay
  Sống trong môi trường đa cấp, sử dụng hàng đa cấp mà chê đa cấp thì chết đi đừng có sống làm gì ngay cả cái máy tính của tác giả này sử dụng cũng là đồ đa cấp đấy đập bể đi
  Người triệu phú là người có suy nghĩ tích cực
  Người đẳng cấp mới đi làm đa cấp
  Người không đẳng cấp thì có suy nghĩ ngu si

  Trả lờiXóa
 18. Không cần nói nhìu các bạn ah, bản chất việt nam mình hám lợi, thấy tiền là tham, đi nói xuyên tạc, làm sai bản chất của một ngành uy tín trên thế giới, đa cấp ở nước ngoài phát triển nhưng vô việt nam bị biến tướng quá nhìu, nếu bạn làm có tâm thì bạn mới có tầm và vươn xa hơn nữa, ủng hộ bán hàng đa cấp chính thống

  Trả lờiXóa
 19. ôi! mình đang tìm hiểu và muốn là thành viên của công ty này nhưng khi đọc bài báo này thì thấy lo lo. nên hay ko nên đây? thấy nhiều người nói sản phẩm của họ tốt lám mà.Nên hay ko nên? ai nói cho mình biết với

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn chọn là người thành công hay thất bại?
   Người thành công biết chính xác những gì mình muốn, tin tưởng vào khả năng của mình và sẵn sàng cống hiến hết thời gian của cuộc đời để đạt được điều đó.

   - Người thất bại sống không có mục đích cụ thể, luôn tin rằng mọi thành công đều là kết quả của vận may và chỉ thật sự bắt tay vào việc khi có sự tác động từ bên ngoài.

   - Người thành công có khả năng ảnh hưởng đến những người xung quanh và hợp tác với họ bằng thái độ thân thiện.

   - Người thất bại tìm thấy khuyết điểm của mình ở người khác.

   - Người thành công chỉ bày tỏ ý kiến về những điều mình biết và họ hoàn toàn có thể thực hiện điều đó một cách rất khôn ngoan.

   - Người thất bại phát biểu ý kiến về mọi vấn đề mà họ chỉ biết chút ít hoặc hoàn toàn không có một chút kiến thức gì về chúng.

   Xóa
 20. Tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều hình thức kinh doanh, nhưng hình thức như các công ty như Univercity là 1 hình thức kinh doanh tiêu thụ sản phẩm theo tầng, họ chọn hình thức tiêu thụ sản phẩm trực tiếp theo cách truyền tay, không phải chi phí maketing mà maketing lại chính là con nguoi đối thoại truyền đạt trực tiếp để tiêu thụ sản phẩm. Nói như một số bạn nói là lừa đảo tôi cho là các bạn chưa hiểu nhiều về các loại hình kinh doanh, còn như Univercity họ chọn hình thức kinh doanh vậy cũng ko sai. Tóm lại, để tồn tại và phát triển, mỗi một doanh nghiệp, 1 các nhân phải lựa chọn một hình thức kinh doanh, 1 bước đi cho mình để sao cho mình được phát triển, xong muốn phát triển được hay không thì phải do sản phẩm của doanh nghiệp mình, chất lượng, năng lực bản thân mình, việc này được kiểm chứng bằng con người khi đã được sử dụng sản phẩm, cũng như người theo dõi năng lực của bạn. Do vậy các bạn làm việc gì cũng cần phải tìm hiểu cho kỹ và lựa chọn nhưng việc mình nên làm, chúc các bạn thành công!

  Trả lờiXóa
 21. Bài viết này thực sự nhảm nhí, không tìm hiểu kĩ trước khi viết. Tôi chưa tham dự kinh doanh cùng dự án của Unicity nhưng đã tìm hiểu hàng của Unicity và mô hình kinh doanh của Unipower thấy rất tiên tiến và tuyệt vời. Có thể một người nào đó chưa nắm rõ về Unicity sẽ có chung nhận xét như tác giả bài viết này. Tất nhiên chuyện nổ của một vài người kinh doanh là có và thực sự nó cũng có cở sở để họ nổ. Kinh doanh đa cấp không xấu nhưng hãy tìm hiểu và kinh doanh một cách chân chính như các nước trên thế giới đã làm.

  Trả lờiXóa
 22. Cho Toi Hoi. Nguoi Nao Viet Bai Viet Nay , Con Vjet tren Mang Thj aj Viet khong duoc. Truong Dai Hoc Su Pham TPHCM Danh Hoc Sinh Do . Vay No la Xau ha

  Trả lờiXóa
 23. Bạn chọn là người thành công hay thất bại?
  Người thành công biết chính xác những gì mình muốn, tin tưởng vào khả năng của mình và sẵn sàng cống hiến hết thời gian của cuộc đời để đạt được điều đó.

  - Người thất bại sống không có mục đích cụ thể, luôn tin rằng mọi thành công đều là kết quả của vận may và chỉ thật sự bắt tay vào việc khi có sự tác động từ bên ngoài.

  - Người thành công có khả năng ảnh hưởng đến những người xung quanh và hợp tác với họ bằng thái độ thân thiện.

  - Người thất bại tìm thấy khuyết điểm của mình ở người khác.

  - Người thành công chỉ bày tỏ ý kiến về những điều mình biết và họ hoàn toàn có thể thực hiện điều đó một cách rất khôn ngoan.

  - Người thất bại phát biểu ý kiến về mọi vấn đề mà họ chỉ biết chút ít hoặc hoàn toàn không có một chút kiến thức gì về chúng.

  Trả lờiXóa
 24. Không bàn được ai nhận thức thế nào thì cừ làm thế ấy có điều không nên lôi kéo người khác. Mỗi người mỗi chí hướng, có người cứ đâm đầu vào tường mà chết là số phận.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 26. http://www.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=17690

  "Điều 7. Những hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp

  Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

  1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  2. Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  3. Yêu cầu người muốn tham gia phải trả tiền hoặc trả bất kỳ khoản phí nào dưới hình thức khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội, hay các hoạt động tương tự khác để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp trừ tiền mua tài liệu theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Nghị định này."

  Trả lờiXóa
 27. mấy người bình luận toàn mấy người ham danh ham lợi!!!!tham gia thì cũng vì 2 chữ danh lợi!!!!rồi đi lừa đảo người khác...khổ nhất là bị mắc bệnh tưởng..nặng hơn là không biết mình mắc bệnh tưởng.

  Trả lờiXóa
 28. Tất nhiên là những sản phẩm của mọi công ty đều tốt. Ko ai chê trách. Nhưng muốn đánh gia cả 1 công ty hãy nhìn xa hơn 1 chút. Tìm hiểu kĩ hơn 1 chút. Hãy nghiên cứu Sơ Đồ Kinh Doanh và Sơ Đồ trả Thưởng có hợp lí hay ko? Nghiêng về công ty? Về người đi trc"? Về mình? Hay về tất cả mọi Người? Bình đẳng tất cả là hợp lí nhất. Chứ đừng hám lợi vào cái gọi là Làm Giàu nhanh chóng. Vì cái j nhanh đến cũng sẽ nhanh đi thôi ( NPP của VISION xin 1 lời bình luận. Nếu có j sai mong mọi người thông cảm cho!)

  Trả lờiXóa
 29. vãi. nhiều comment đầu đất vãi.

  KINH DOANH GÌ TỤI MÀY? 10.000 - 100.000 THẰNG NGU GÓP TIỀN LẠI CHO CHỦ CÔNG TY HƯỞNG VỚI MẤY THẰNG ĐỨNG ĐẦU MÀ CỨ LÀM NHƯ LÀ THÀNH CÔNG.
  VÃI =)))

  Trả lờiXóa
 30. tôi và mẹ tôi là người dùng sản phẩm trà thải độc và diệp lục của unicity.Xin lỗi khi nói ra điều này: mẹ tôi bị nước nước tiểu đục và có cặn bao nhiêu năm rồi. khi dùng sp trà thải độc đường ruột sau 15 ngày của unicity kết hợp với diệp lục thì nước tieur đã trong lại. Hiện tại đang duy trì uống diệp lục thấy cơ thể khỏe hơn và da cảm thấy sáng dần lên.Bản thân tôi bị bệnh trĩ nhưng bây giờ vấn đề của tôi được giải quyết khi sử dụng 2 sp trên.Tôi không biết người ta nói gì trên mạng. Chỉ thấy tốt khi sử dụng. Với tôi thế là đủ. Tên tôi là Vũ Thị kim Anh 28 tuổi làm việc tại phòng vé máy bay tùng anh.

  Trả lờiXóa
 31. M cũng đang muốn nó lừa đây? Lừa cho m đẹp ,trẻ ra thi m nguyện cho nó lừa m cả đời. Hihi

  Trả lờiXóa
 32. mình thì phản bác lại cái ý kiến của bạn , bạn giống quần xì mà đòi đeo dây nịch , ngu lâu dốt bền nên nó mới vậy , sản phẩm tất nhiên tốt mới đc cấp phép và cho bán , đừng nói đến cái sản phẩm , mà nói đến cái giá của nó kìa quá mắc , và chưa kể những chiêu dụ để khiến mọi ng tin là sẽ kiếm đc nhiều tiền
  Như tụi nhân viên nói bỏ 20tr vào mua sản phẩm , từ tháng sau mổi tháng sẽ nhận dc lương trên 18tr chưa kể hoa hồng , như bạn nói vậy 100 1000 ng bỏ tiền vào và vài tháng là bắt đầu có lượng >18tr thì cty vỡ nợ và phá sản à
  1 so nhân viên khác thì nói sau 3 năm làm sẽ có lương 40.000 đô 80.000 đô , còn nói chịu làm 3 năm , mời đc bao nhiêu ng dữ vậy mà mỗi tháng nhận 40 80k đô , cái này ko cần nói nhiều nếu bạn tin cứ vào học đào tạo của nó , nó nói 1 chuyện r bạn phân tích theo hướng của bạn và đừng mê muội bạn sẽ thấy đc đó là hình thức lừa đảo tinh vi , chưa kể , nếu CA tước giấy phép kinh doanh , r ông chủ đài loan ôm của chạy mất tiêu thì bạn coi hậu quả nhé , nhiều cty lắm r , tỉnh ngộ đi

  Trả lờiXóa

 33. Phuong Thanh
  Không riêng gì TP HCM, ở các tỉnh thành khác đều có mạng lưới của Unicity xuất hiện, mong các cơ quan thẩm quyền ở các tỉnh cùng đồng loạt kiểm tra và công bố để người dân có được thông tin đa chiều về sản phẩm cũng như hình thức kinh doanh của cty này.
  Cách đây khoảng gần 1 tháng, tôi có người bạn (chắc là đang tham gia trong unicity) giới thiệu về cty này nghe rất là đã tai, nào là sau 3 tháng sẽ có thu nhập 4 ngàn đô, sau 2 năm sẽ có ô tô thu nhập mỗi tháng vài trăm chai và nghỉ hưu ở nhà vẫn có vài trăm chai mỗi tháng đi du lịch khắp nơi...Nói chung giống như những gì báo đã nêu. Sau đó có mời tôi tham dự 1 buổi giối thiệu về sản phẩm và hình thức kinh doanh, tôi quá biết kiểu kinh doanh đa cấp này rồi nhưng cũng tò mò muốn đến để nghe thử họ nói gì, cách kinh doanh thế nào mà thu nhập khủng vậy, đến nơi đi lảng vãn quanh một vòng thấy khá đông người đủ thành phần đang làm thủ tục mua vé để vào hội trường nghe giới thiệu sản phẩm. Ấn tượng đầu tiên tôi "ngửi" thấy mùi có vẻ không ổn, ai lại trên đời này mình muốn bán sản phẩm, mời người khác đến nghe để biết và mua sản phẩm của mình mà lại đi bán vé giống như đi xem phim trong rạp vậy, vé thì khoảng 100k thôi nhưng các bạn thử tính hội trường cả ngàn người thì họ thu từ tiền vé cũng là 1 con số đáng kể rồi. Tôi lãng vãn một hồi rồi quyết định ra về, thôi không nên sa lầy thêm. Mọi người khi nghe ai đó giới thiệu thì nên tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia nhé. Đó là cảm nhận của riêng tôi chứ tôi không bình luận tốt hay không tốt gì về việc này.
  Tùng ẢnhQ. Bình Thạnh
  " ...bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, khi tiếp xúc với Thanh Niên đã nói thẳng: “Việc công ty đổ lỗi cho những người phân phối nói quá lố về công dụng của sản phẩm là không có trách nhiệm. Bởi vì những buổi tập trung đông người để quảng bá sản phẩm được tổ chức ngay tại mặt bằng của chính công ty, thì không thể nói là không biết”. " Thật ra "không có trách nhiệm" chính là vị Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM và cả bộ máy cồng kềnh trong lĩnh vực này của nhà nước ta. Quảng bá sản phẩm là việc của các công ty kinh doanh nhưng cơ quan công quyền có trách nhiệm giám sát xử lý các sai phạm của họ. Việc của mình không làm còn kêu ai!

  Trả lờiXóa
 34. Họ hàng tôi cũng có 1 người tham gia vào đường dây bán hàng đa cấp, chuyên đi dụ những người thân mua hàng. Và đã dụ không ít người mua vì họ nể là người thân. Quảng cáo thuốc giống như là tiên dược, trị bá bệnh. Người ốm uống thuốc vào sẽ mập, người mập uống vào sẽ ốm, rồi trị huyết áp, tim mạch, gân cốt, .... Đề nghị cơ quan chức năng hãy dẹp bỏ cách làm ăn gian dối này.

  Trả lờiXóa
 35. Tôi không hiểu sao bà Mai Thị Ngọc Lan giám đốc cty này trả lời một cách không có trách nhiệm rằng " Lỗi của người bán hàng " là không đúng . Khi tổ chức hội thảo thì có phải cty này tổ chức không ? Nếu phải người bán hàng nói , nhà phân phối nói như vậy tại sao không khắc phục ? hay chăng thấy họ nói chất lượng quá mức là thấy thích ? và ngược lại có phải những người này đã được huấn luyện trước khi nói không ? Mới đây tôi cũng có một người anh mời vào . Và Chiều hôm nay 18h tổ chức chương trình OPP tại nhà khách ủy ban Tỉnh Bình Phước. Vậy ai đứng ra tổ chức ?? hay là nhóm bán hàng góp vốn tổ chức ? Rất phiền với kiểu bán hàng này . Nhiều học sinh , sinh viên , người có thu nhập thấp mất công và việc để ôm lấy giấc mơ hão huyền này. Vậy thiết nghĩ luật Bán Hàng Đa Cấp đã đến lúc phải giám sát chặt chẽ hơn với những cty bán hàng đa cấp. Cảm ơn quý báo đã đưa tin này khi mà tôi đang nghi ngờ cũng như buồn cho ông anh vào làm nơi đây .

  Trả lờiXóa

 36. TUDOTpHCM
  Cảm ơn thanhnien đã cung cấp đầy đủ tin về vụ này cho bà con cảnh giác. Mai mốt họ chuyển VP ra chỗ khác xa tòa soạn Thanhnien thì PV cũng ráng theo nhé để họ khỏi làm bậy gây hại cho xã hội.
  TuấnVũng Tàu
  Đừng nói gì cái này mà hầu như nhà cung cấp nào cũng thế. Hàng tuần tập hợp hàng trăm người nói đủ thứ mà tôi là một người bị lừa trong đó, bỏ ra gần 40 triệu uống hơn 6 tháng chẳng thấy cái gì nói họ, họ bảo uống thêm đi em, hỏi tôi dám bỏ thêm 1 số tiền đó ra để không biết rằng có được hết bệnh hay không, nghe cứ như là thần dược từ ung thư đến xương khớp. Làm ăn bằng cái lưỡi ko xương.
  Le son
  Thật tiếc cho cásc bạn SV nhẹ dạ, cả tin đã phải bỏ học vì tham gia vào bán hàng của UNICITY.
  NamThủ Đức
  Lừa Đảo Có Tổ Chức
  Những người tham gia chính là cộng đồng Tiêu Dùng Và người đến sau Nuôi người đến trước. Nhà nước nên chấm dứt hiện tượng này. Hệ quả khôn lường. Tất cả vì lòng tham và lừa gạt nhau. Ai tham gia cũng biết, nhưng bỏ tiền tham gia rồi phải đi lừa gạt người khác để lấy lại - Thật Thương Tâm!
  son
  Cách quảng cáo này của unicity đã có lâu rồi, tôi có đứa em đã tham dự tại Vũng tàu về kể cũng như tình trạng báo Thanh niên đăng kỳ trước. Lãnh đạo nói không biết là đều khong thể chấp nhận. Thậm chí tại buổi giới thiệu ở Vũng tàu họ còn chỉ cách thuyết phục: "các vị phải uống trước để làm tin cho người thân", chỉ cách học thuộc lời thuyết phục vv.

  Trả lờiXóa
 37. Tôi đã mất vài người bạn vì bán hàng đa cấp.
  le hoàng
  Tôi dám chắc ít nữa Lãnh đạo của công ty này chạy làng cho mà xem. Không có trụ sở công ty rõ ràng, chỉ là đi thuê chỗ với vài người có số điện thoại di động gọi là tư vấn. Trò này đã xưa lắm rồi.
  Deo
  Hãy cẩn trọng, hãy giữ lòng trung chính khi phát ngôn bất cứ điều gì, kể cả Nhà báo! Người Việt hay cả tin, võ đoán làm theo vô trách nhiệm và không dám chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm của mình một cách minh bạch. Làm theo hay không thì ưu tiên hàng đầu là tính hợp pháp! Rồi mới đến hợp lý, tiếp theo mới là hợp nhu cầu, ước muốn ! Unicity bất hơp pháp? Hãy ngay lập tức Stop và quy trách nhiệm Bộ y tế, Bộ công thương, Kế hoạch đầu tư, Quản lý Thị trường.... Nếu họ được hoạt động, nếu họ tồn tại và phát triên: chứng tỏ chúng ta nói nhảm, thiển cận hoặc động cơ không trong sáng! đơn giản thôi!
  Dung Da NangHai Chau - Da Nang
  Những hoạt động kinh doanh Đa cấp (MLM) này đều do các cơ quan chức năng thẩm quyền cấp phép & quản lý. Vậy là nhà nước cũng bị LỪA rồi ?..

  Trả lờiXóa

 38. holo1993gò vấp
  Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phải đưa hình thức kinh doanh đa cấp này ra khỏi Việt nam. Đây là một dạng kinh doanh vô lương tâm chỉ dùng những lời có cánh lừa đảo những người nhẹ dạ mua sản phẩm, hoặc hình thức đặt cọc cho sản phẩm sau đó những người này lại lừa lọc người thân bạn bè để tiêu thụ những sản phẩm này với giá cao và cứ như thế....
  nguyễn hồng trườngThủ Đức-Hồ Chí Minh
  Đúng, chưa dùng sao hiểu được, dùng rồi mới hiểu thì đã muộn rồi

  Trả lờiXóa

 39. Nguyễn Văn HùngLý Sơn - Quảng Ngãi
  Lại bài củ, một kiểu bán hàng đa cấp không xa lạ gì với người Việt Nam. Mình có một người bạn cũng đang làm nghề này cho F., lúc đầu nghe sướng lắm sau bắt mua sản phẩm. Bây giờ ôm một đống sản phẩm hơn cả trăm triệu đồng đứng chết như "Từ Hải". Còn về chất lượng thì nói thật với các bạn chả có ma nào kiểm định. Coi chừng chết như chơi. Còn giá cả thì trên trời. Như các bạn biết đấy người làm không được hưởng lương chỉ ăn trên hoa hồng 25 - 30% của sản phẩm bán được thì chắc chắn giá cả người tiêu dùng phải lãnh đủ. Theo mình khi gặp những việc thế nào chỉ có chắp tay "các bác cho con xin".

  Trả lờiXóa
 40. Đa cấp tại nước ngoài là một hình thức kinh doanh rất hay và nó giúp cho nhiều người thành công và học hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Nhưng khi vào việt nam thì lại khác hoàn toàn. Chúng ta hiểu tất cả các nên kinh tế điều phát triễn theo đa cấp. vd: như môt công trình xây dựng, 1 trường học, .. rất nhiều. Nhưng với Unicity tôi thấy một sự ảo tưởng, tôi không tham gia mua sản phẩm nhưng có đến dự hội thảo 3 lần OPP, IKASH (2 lần). Cảm nhận đầu tiên là khi vào cách nói chuyện rất hay rất thuyết phục người nghe. Nhưng chính chỗ hay đó lại đặt cho tôi suy nghĩ và nhiều câu hỏi?
  Trong 1 buổi IKASH có 1 người tự xưng là 1 thành viên trong nhóm Trio 666. Lúc đầu rất ghét đa cấp, vào là để chỉ muốn chứng minh là đa cấp là lừa đảo,rồi nói mình thành công rất nhiều, có hãng truyền hình Việt Nam bên Mỹ. Nhưng khi tôi về tìm hiểu thì nhóm trio 666 không có nhân vật này và bên Mỹ cũng vậy. 1 người nữa tự xưng là Thúy Nga vì thích Trung Tâm Thúy Nga nên lấy là Thúy Nga. nhưng tên thực chất là Thúy. là chủ 1 thẩm mỹ viện tại thành phố HCM nhưng lại không nói là thẫm mỹ viện nào 1 cách rõ ràng? nói sinh ra và lớn lên tại TP. HCM nhưng đến buổi OPP cũng chính người đó lên lại nói mình sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai. câu hỏi đặt ra các bạn tự suy nghĩ ?? 1 Bác sĩ tên Chu Văn Biện nói đang công tác tại một bệnh viện tại TP. HCM nhưng không cho biết là bệnh viện nào? còn 1 vấn đề: Khi tất cả các diễn giả nói chuyện điều nói khi tham gia là nhà phân phối sẽ có 1 khoảng thù lao là 3-6 tháng là 4000$, 1-3 năm là 40.000$ và 3-5 năm là nghĩ hưu. Cty có 3 gói cho người dùng lựa chọn gói 100PV tương ứng 4tr VNĐ, gói 200PV tương ứng 8tr VNĐ nhưng đến gói 500PV lại không nói số tiền là 20tr mà toàn nói khi tham gia gói này thì sẽ giàu một cách nhanh chóng. hưởng 25% trên 1 người tham gia. Nói thêm lệ phí tham gia là 200k mà thôi nhưng thực chất gần 35tr nếu bạn theo chu trình hệ thống Unipower. Tôi chỉ tính sơ sơ nhưng thực chấn bạn theo chu trình ấy thì mất khoản 60tr trong time là 2 tháng vì tham gia là 20tr, đi Thái Lan là 10tr, sau đó đi Hàn Quốc là 26tr. Khi tham gia mỗi tháng bạn phải năng động 8tr để mua sản phẩm. Tôi nói không vì mục đích quảng cáo nhưng đây là một bức xúc từ chình người thân của mình khi tham gia. Nếu thực chất ngành đa cấp của cty này có thể đem lại hạnh phúc và sự giàu có cho người dân thì câu hỏi đặt ra tại sao không quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng để mọi tầng lớp nhân dân cùng nhau tham gia để Việt Nam trở thành cường quốc giàu mạnh? mà tại sao lại nấp bóng hoạt động như vậy? Khi vào hội thảo không cho quay phim, chụp hình. Tại sao? câu hỏi lại được đặt ra?mà những buổi hội thảo như vậy cũng là 1 nội dung mà thôi, chẳng có sự khác biệt nào. toàn là dùng chiêu khơi dậy sự yêu thương cha mẹ, người thân, chính vì điều đó nên nhiều người lại tham gia vào, 1 người tôi gặp là sinh viên năm cuối chuẩn bị thi tốt nghiệp lại bỏ học và tham gia vào, liệu có đáng không? rất nhiều và rất nhiều trường hợp nữa. Nếu bạn nào tham gia xin hãy suy nghĩ chính đáng, hỏi những người đi trước ( người lớn). Tôi mong rằng các bạn đừng vào con đường này.

  Trả lờiXóa
 41. * Xin Chào Các Bạn.
  - Các Bạn nói rất hay, từ mặt trái lẫn mặt phải của hình thức kinh doanh này. Mình sẽ không nói lại những ý các bạn vừa đề cập.
  - Mới vừa tối qua đây mình được mời đến CTY UNICITY để dự hội thảo. Và sáng nay mình vào đây cũng nhằm để tìm hiểu thêm về Cty.
  - Mình cũng xin tự giới thiệu thêm về công việc hiện tại của mình, vì công việc hiện tại cũng nói lên được phần nào chút ít am hiểu về thị trường kinh doanh nói chung và tâm lý con người Việt Nam nói riêng.
  - Tôi hiện đang kinh doanh mảng chính là THIẾT KẾ - THI CÔNG- NỘI NGOẠI THẤT.
  Blog: khaiminhfurniture.blogspot.com
  - Kinh doanh thêm mảng phụ là Hệ Thống - Đại Lý - Mua Sắm HappyViet
  Blog: trungtammuasamhappyviet.blogspot.com.
  * Mình xin đúc kết lại là dù xấu hay đẹp cũng do chính tố chất nguyên thủy tạo ra nó (nói chung) và về con người (nói riêng).
  - Thật sự thì mình chưa ''hoàn toàn chính thức'' tham gia vào ngành ĐA CẤP này sau nhiều năm tìm hiểu. Nhưng mình khẳng định về suy nghĩ riêng rằng là Mô Hình Kinh Doanh Đa Cấp ( chính sách trả thưởng) cực kỳ thông minh và tiên tiến.
  - Còn vì sao mình chưa ''hoàn toàn tham gia'' ?:
  + Dạ, Mình xin trả lời vào những điểm chính.
  Thứ 01: Ngay từ những ngày đầu vào Việt Nam. Do mô hình này thông mình, tiên tiến và thành quả nhanh, cao quá. So với cách suy nghĩ, trình độ còn bị chêch lệch cao của người Việt Nam vào thời điểm ấy.
  Thứ 02: Chính vì nhân tố ham lợi của những thành phần cá nhân trong mọi tầng lớp của xã hội, cho nên đã sinh ra một số Tập Đoàn, Cty, Cá nhân đi sai lệch hướng và trở nên không kiểm soát được.
  Thứ 03: Như ông bà xưa có câu '' Con Sâu Làm Rầu Nồi Canh'', ''Tiếng Xấu Thì Rất Dễ Đồn Xa'', và thế là... từ suy nghĩ Tiêu Cực mà sảy ra hình thức hành động Tiêu Cực.

  Ví du: (theo cách suy nghĩ chung)
  - Tôi đang làm ở Cty đa cấp này, Công việc được giao cho tôi đễ qua ma sao chẳng ai ủng hộ gì cả. Tôi đâu có lừa ai đâu, mấy người đi trước lừa đảo giờ để lại tiếng xấu cho tôi. Làm mãi ma chẳng được bao nhiêu. Thôi thì người ta lừa thì minh cũng làm liều lừa luôn để kiếm một ít vốn quay về làm kinh doanh truyền thống hoặc ít nhất cũng lấy lại vốn khi đầu tư cho công việc này rùi nghỉ cho xong. Còn ai sống chết mặc ngưới ta. lo cho mình trước cái đi đã.....
  * Dạ đấy chính vì sự khó khăn lại càng thêm khó khăn nên... Chết.
  - Tôi nghĩ giờ chúng ta nói thì cứ nói mãi thôi. Nó không thêm được gì mà không chừng lại càng mất đi. Nếu mất đi thiệt hại là của chính chúng ta rồi sau đó lại đến con cháu tương lai sau này của chúng ta.
  - Tôi luôn hy vọng và rất muốn một ngày không xa. Do chính bản thân tôi sẽ Kết Hợp, Xoay Chuyển và Hoán Đổi hình thức này trên chính công việc ở Hệ Thống hiện nay của tôi, nhằm để chúng ta dễ chấp nhận hơn mà vẫn giữ được sự tốt đẹp của nó. Rất mong được sự góp ý, động viên của mọi người gần xa.
  - Vì không thể nói được nhiều hơn ở trên đây mong mọi người thông cảm.

  Mọi góp ý vui lòng liên hệ theo địa chì sau:

  Email: noithat.khaiminh@gmail.com
  htth.happyviet@gmail.com

  Blog: trungtammuasamhappyviet.blogspot.com
  khaiminhfurniture.blogspot.com

  XIN HẾT & CHÂN THÀNH CÁM ƠN

  Trả lờiXóa
 42. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 43. Bạn đăng bài này lên bạn đã hiểu tn la bán hàng đa cấp chưa. Thế hệ thống từ nhà sản xuất đến đại lý cấp 1, đại lý cấp 2...đại lý cấp n mới đến tay ng tiêu dùng thì gọi là gì? bạn dựa vào căn cứ nào bảo bán hàng đa cấp là lừa đảo. Bạn đang sống trong thế kỷ 21 mà vẫn lên án bán hàng qua dịch vụ mạng là lừa đảo thì quả là tụt hậu. Tôi thiết nghĩ rằng có 1 số ng lợi dụng bán hàng qua mạnh để kiếm tiền với sản phẩm chất lượng kém đã làm ảnh hưởng quá lớn đến giá trị đích thực của hệ thống bán hàng đa cấp và ng tiêu dùng khờ khạo là ng chịu thiệt thòi ( bạn là 1 trong 2 đối tượng: 1 là đã từng đi bán hàng kiểu lừa ng, 2 bạn là khách hàng đã bị lữa nên bạn đang phản ánh chính mình chứ không phải 1 cá nhân hay tổ chức khác nào ngoài bạn cả

  Trả lờiXóa

 
Copyright © . Unicity Lừa Đảo - Posts · Comments
Theme Template by Bán hàng đa cấp Lừa Đảo, kinh doanh theo mạng lừa đảo